Ứng dụng blockchain phổ biến trong cuộc sống hiện nay

06 ứng dụng blockchain phổ biến trong cuộc sống hiện nay Trong những năm gần đây, công nghệ blockchain và ứng dụng của nó đang trở thành xu hướng “hot” tại Việt Nam và thế giới. Các ứng dụng blockchain có khả năng hỗ trợ cho rất nhiều lĩnh vực trong đời sống như: Dịch vụ tài chính, sản xuất, giáo dục, năng lượng,…

Công nghệ blockchain là gì?

Blockchain phổ biến trong cuộc sống hiện nay.

Blockchain là công nghệ mã hóa dữ liệu thành các khối và kết nối chúng với nhau để tạo thành những chuỗi dài hơn. Nếu một giao dịch hoặc thông tin mới xảy ra, thông tin cũ sẽ không bị mất mà thay vào đó các thông tin mới sẽ được lưu sang chuỗi khối mới và lần lượt được nối vào khối cũ để có một chuỗi mới dài hơn. Hơn nữa, thông tin của blockchain không nằm nên một máy chủ mà còn được phân tán tự động và sao lưu trên nhiều máy chủ khác nhau. Chúng sẽ kết nối với hệ thống blockchain để người dùng có thể xem và tra soát các giao dịch của mình. Qua đó nó có thể ngăn chặn việc gian lận hoặc sửa đổi, đảm bảo tính minh bạch và an toàn của thông tin. Blockchain là xu hướng công nghệ hiện nay và được ứng dụng nhiều nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Những quốc gia hoặc doanh nghiệp lớn đều dành nhiều công sức và tài chính để nghiên cứu công nghệ blockchain với mong muốn tạo ra những sản phẩm thực tiễn và bảo mật cao.

Các ứng dụng của blockchain trong thực tế là gì?

Ứng dụng trong sản xuất Để cải thiện năng suất cho dây chuyền quản lý chuỗi cung ứng thì chúng ta cần có các thiết bị thông tin hỗ trợ. Dây chuyền công nghệ blockchain sẽ thay đảm nhiệm vai trò này giúp giám sát quy trình sản xuất, phân phối sản phẩm, số lượng hàng tồn kho,… Đồng thời, chúng ta có thể tận dụng công nghệ chuỗi khối để kiểm tra hàng chính hãng, giúp ta có thể hạn chế mua phải hàng giả và hàng nhái chất lượng Các ứng dụng công nghệ blockchain trong sản xuất:

Quản lý các kho bãi sản xuất, hàng tồn kho Kiểm soát nguồn cung nguyên liệu trong chuỗi cung ứng Theo dõi số lượng hàng mua vào và bán ra, kiểm tra quy trình sản xuất Truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm

Công nghệ blockchain và ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế Xu hướng số hóa dữ liệu, thông tin người bệnh, đơn đặt hàng, quản lý kho, giao dịch cho các thiết bị y tế,… trong quá trình quản lý tài liệu đã trở nên phổ biến hơn. Do vậy, các thiết bị thông minh được trang bị trong phần lớn các bệnh viện để giám sát các dữ liệu này. Tuy nhiên các thiết bị này vẫn còn nhiều hạn chế về quyền riêng tư và bảo mật, cho nên công nghệ blockchain được sử dụng để khắc phục những vấn đề này.

Các ứng dụng của blockchain khối trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế:

Liên kết và phát triển ứng quản lý chất lượng và quản lý bệnh lý Kiểm soát chuỗi cung ứng thuốc và vật tư y tế như theo dõi nguồn đầu vào, nguồn gốc và hạn sử dụng của các trang thiết bị y tế Đảm bảo tính minh bạch và khả năng tự động hóa đối với giao dịch khám chữa bệnh, quyền sở hữu dữ liệu tình trạng sức khỏe của người bệnh, kết quả xét nghiệm lâm sàng Công nghệ blockchain và ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục Công nghệ blockchain có thể giúp hạn chế gian lệ trong quá trình học tập, xin việc làm, học bổng, giảm thiểu tình trạng khai gian về học vấn, kinh nghiệm làm việc,… Với tính năng đồng bộ thông minh, các điều khoản về nội quy đào tạo sẽ được thực hiện tự động giúp xử lý những trường hợp vi phạm, nâng cao quy trình giảng dạy, phản hồi từ người học,…

Ứng dụng blockchain trong ngành giáo dục:

Theo dõi và lưu trữ dữ liệu học tập của học sinh, sinh viên như: Bảng điểm, trường đại học, trường dạy nghề, chứng chỉ,…. Đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên trong quá trình đào tạo, từ đó sẽ có những điều chỉnh hợp lý Đánh giá năng lực của cá nhân so với yêu cầu đầu vào dựa trên dữ liệu học vấn đã được nghi lại Quản lý mức độ đánh giá sự uy tín trong các bài nghiên cứu khoa học

Ứng dụng công nghệ blockchain trong ngành nông nghiệp Một trong những yếu tố then chốt có có được lòng tin từ người tiêu dùng chính là nguồn gốc chất lượng và an toàn cao. Hệ thống blockchain với vai trò như một sổ cái nông nghiệp trên nền tảng số sẽ giúp người dùng cũng như người buôn bán nắm được các thông tin về sản phẩm một cách chính xác. Ai cũng có thể theo dõi phương pháp nuôi trồng, quá trình di chuyển từ nhà cung cấp đến chợ, cửa hàng, siêu thị,… Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhà kinh doanh có thể quản lý giá giả, chất lượng, tài chính và bán hàng của mình với công nghệ này.

Các ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực nông nghiệp:

Quản lý chuỗi cung cấp của sản phẩm, hàng tồn kho Lưu trữ thông tin của hàng hóa, quy trình chăm sóc, tiêu chuẩn cho thực phẩm Truy xuất nguồn gốc và vòng đời sản xuất nông sản Ứng dụng blockchain trong ngành tài chính – ngân hàng Trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng, vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng, tham nhũng, lạm quyền là vấn đề rất nan giải. Nhưng với quyết định ứng dụng công nghệ blockchain với các điểm nổi bật từ chính năng năng như bảo mật cao, giao dịch nhanh, tiết kiệm chi phí, tối thiểu hóa rủi ro.

Các ứng dụng blockchain trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng:

Xác thực thông tin khách hàng, khả năng tín dụng trực tiếp mà không cần qua trung gian Tính bảo mật cao và tiện lợi với các công nghệ xác minh danh tính, thanh thanh toán nhanh chóng và cập nhật giao dịch liên tục Quản lý và hạn chế rủi ro về trục trặc kỹ thuật và vỡ nợ trước khi thực hiện giao dịch Hệ thống quản lý thông minh cho phép các tính năng liên tục đổi mới và cải tiến dựa trên sự chấp thuận của tất cả người dùng trong chuỗi Ứng dụng blockchain trong lĩnh vực bán lẻ Quy trình quản lý chuỗi cung ứng, quản lý sản phẩm như quá trình phân phối, kiểm soát thông tin và số lượng hàng hóa cũng như các báo cáo tài chính, hợp đồng quan trọng,… tất cả sẽ đều trở nên dễ dàng và chính xác khi công nghệ blockchain được ứng dụng.

Những ứng dụng công nghệ blockchain trong ngành bán lẻ:

Quản lý hàng hóa thông qua mã định danh trên hệ thống blockchain bao gồm: Quy trình sản xuất, thông tin mặt hàng và thời gian vận chuyển, tồn kho, lưu kho,… Đảm bảo chất lượng hàng hóa khi có giao dịch giữa nhà sản xuất và công ty vận tải Quản lý lưu thông của dòng tiền phát sinh từ giao dịch giúp hạn chế thiệt hại và xử lý ngay những vấn đề phát sinh nếu có Bên cạnh đó, ứng dụng blockchain còn xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác như thương mại điện tử, an ninh mạng, bất động sản,… Sự phổ biến của công nghệ blockchain là rất lớn, với những tín hiệu thực tế hiện nay rất có thể công nghệ này sẽ đi vào từng ngóc ngách của đời sống con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *